คงจะดูเป็นเรื่องปกติเมื่อไปร้านอาหารลูกค้าจะต้องดูรูปเมนูอาหารเป็นหลัก ก่อนตัดสินใจสั่งอาหาร ซึ่งรูปอาหารในเล่มเมนูจะต้องดึงดูด น่าทาน เพราะภาพอาหารนั้นเป็นปัจจัยหลักของการสั่งอาหาร

การถ่ายภาพอาหารนั้นสามารถถ่ายจากกล้องหรือจากโทรศัพท์ที่มีความละเอียดสูง เพราะจะทำให้ภาพอาหารดูสวย และเชิญชวนให้น้ำลายไหลกับอาหารของคุณ วันนี้เราเลยเอาเทคนิคการถ่ายรูปมาฝากกัน เพื่อเจ้าของกิจการคนไหนสนใจอยากลองเอาไปทำตามดูบ้าง เริ่มกันเลย

เทคนิคที่ 1 : องค์ประกอบเป็นกุญแจสำคัญ

เราจะสังเกตว่าภาพถ่ายที่สวยๆ นั้นต้องมีองค์ประกอบด้วยไม่ว่าจะเป็นจานอาหาร แก้วน้ำ ส่วนผสม หรืออะไรก็ได้ที่วางรอบๆอาหารของเราแล้วทำให้ภาพถ่ายของเราดูสวยงาม ซึ่งเวลาถ่ายจะต้องเอียงมุม 45 องศา เล็งโฟกัสโดยตรงที่อาหาร เพื่อจะได้ภาพที่ชัดและได้มุมภาพมากว่าถ่ายตรงๆธรรมดา เรียกได้ว่าการหักเอียงมุมกล้องก็สามารถทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ

เทคนิคที่ 2 : แสงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

บางครั้งเราอยู่บางที่ที่แสงไม่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายภาพ ถ้าเจอปัญหาเหล่านี้ ดังนั้นเวลาเราจะได้ภาพที่สวยนั้น เรื่องของ “แสง” เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้ภาพออกมาดีหรือไม่ดี หากต้องการภาพที่สวยแนะนำเป็นแสงธรรมชาติมากกว่าแสงจากหลอดไฟค่ะ ไม่แนะนำให้ถ่ายในร้านที่มีแสงสีส้มเพราะจะทำให้สีอาหารเพี้ยนจากเดิม ไม่น่ารับประทาน เพราะฉนั้นการที่จะถ่ายรูปนั้นควรจะหาแสงที่ธรรมชาติ แต่ระวังเรื่องของแสงที่สว่างจ้าจนเกินไป ซึ่งจะทำให้ภาพอาหารสีจืดไม่น่ารับประทานค่ะ ควรหาแสงที่พอดีนะคะ

เทคนิคที่ 3 : แรงบัลดาลใจ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่มีอยู่ในตัวทุกคนอยู่แล้วคือกระบวนการความคิด คิดที่จะสร้างสรรค์ผลงานว่าตัวเองต้องการให้ภาพออกมาเป็นแบบไหน หากขาดแรงบันดาลใจอาจจะทำให้ภาพออกมาไม่ดีก็ได้ ฉะนั้นแรงบันดาลใจคือสิ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพค่ะ และหากว่าไม่มีเวลาในการถ่ายภาพด้วยตนเอง ก็สามารถจ้างทีมถ่ายภาพได้ ซึ่งก็เหมาะกับยุคนี้ที่เวลาไม่ค่อยมีนะคะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ คำแนะนำกับไอเดียง่ายๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการถ่ายรูปเมนูอาหารให้ดูสวยและน่าทานได้

 

Categories: Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.